Bên cạnh việc xin thị thực, một lựa chọn khác để người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam đó là xin công văn nhập cảnh. Vậy công văn nhập cảnh là gì? Để có thể xin công văn nhập cảnh cần làm những thủ tục như thế nào? Giấy tờ, hồ sơ ra sao?… Và còn nhiều câu hỏi, nhiều băn khoăn, nhiều vấn đề liên quan tới công văn nhập cảnh sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về công văn nhập cảnh và dịch vụ làm công văn nhập cảnh Việt Nam, tạo điều kiện cho việc nhập cảnh vào Việt Nam trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi hơn.

CÔNG VĂN NHẬP CẢNH LÀ GÌ? 

Nhập cảnh là quá trình người hoặc phương tiện di chuyển qua biên giới để vào lãnh thổ của một quốc gia, vùng lãnh thổ. Người muốn nhập cảnh phải xuất trình hộ chiếu và thị thực nhập cảnh, trừ khi điều này được miễn trừ rõ ràng. 

Công văn nhập cảnh được hiểu là một loại giấy tờ, văn bản chấp thuận của Cục quản lý xuất nhập cảnh, cho phép một cá nhân hay một nhóm người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam một lần hoặc nhiều lần. Giấy nhập cảnh bao gồm các nội dung thông tin như: tên, tuổi, số hộ chiếu, nhập cảnh ở cửa khẩu nào và thời gian lưu trú tại Việt Nam. 

Khi đã có công văn nhập cảnh, người ngoại quốc dễ dàng được cấp visa Việt Nam ngay tại cửa khẩu là các sân bay quốc tế của Việt Nam (sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất) hoặc Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại (quốc gia mà người nước ngoài mang quốc tịch). 

Lưu ý: Công văn nhập cảnh phải được hải quan đóng dấu mới có hiệu lực.

>>> Xem thêm: Công văn nhập cảnh là gì? Những điều cần biết về công văn nhập cảnh

MẪU CÔNG VĂN NHẬP CẢNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Có 2 mẫu công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài. Mỗi loại đơn mang một vai trò khác nhau.

Mẫu NA2: Là mẫu công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam, còn được gọi là mẫu công văn giải trình với cục xuất nhập cảnh đề nghị kiểm tra, xét duyệt nhân sự người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Mẫu đơn này do doanh nghiệp gửi cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an kèm hồ sơ pháp nhân của công ty.

xin công văn nhập cảnh

Mẫu đơn NA2 (nguồn: Internet)

Mẫu N2 cục quản lý xuất nhập cảnh: Là văn bản thông báo cho Cục quản lý xuất nhập cảnh, đề nghị xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Mẫu đơn này do công ty bảo lãnh gửi kèm hồ sơ pháp nhân của công ty.

xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài

Mẫu đơn N2 xin nhập cảnh cho người nước ngoài (nguồn: Internet)

CÁC LOẠI CÔNG VĂN THEO MỤC ĐÍCH NHẬP CẢNH 

Công văn nhập cảnh được cấp cho nhiều mục đích khác nhau. Một số mục đích làm công văn nhập cảnh phổ biến nhất hiện nay gồm có:

 • Công văn nhập cảnh mục đích du lịch (DL)

 • Công văn nhập cảnh mục đích lao động, đầu tư (LĐ, ĐT)

 • Công văn nhập cảnh mục đích thương mại (DN, NN2, NN3)

 • Công văn nhập cảnh mục đích thăm thân (TT, VR)

ĐIỀU KIỆN NHẬP CẢNH VIỆT NAM 2022

xét duyệt công văn nhập cảnh

Nhập cảnh vào Việt Nam cần đảm bảo các quy định phòng chống dịch (nguồn: Vietnam Booking)

Hiện tại, do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam chưa được kiểm soát hoàn toàn, quy trình xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vẫn cần sự kiểm soát chặt chẽ.

Đối tượng người nước ngoài nhập cảnh theo Công văn 450/VPCP-QHQT được ban hành ngày 18/01/2022 bao gồm:

 • Người nước ngoài được cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

 • Riêng đối với người nước ngoài vào du lịch, trước mắt, tiếp tục thực hiện theo Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cần đáp ứng:

 • Có công văn nhập cảnh được Cục xuất nhập cảnh phê duyệt (trừ những trường hợp được miễn làm thủ tục xin công văn nhập cảnh);

 • Có kết quả xét nghiệm Covid -19 âm tính bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời hạn 3 ngày trước khi nhập cảnh;

 • Cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid – 19;

 • Công ty, tổ chức bảo lãnh phải cam kết quản lý và chi trả toàn bộ chi phí điều trị nếu người nước ngoài bị mắc Covid – 19.

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN LÀM THỦ TỤC XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH

Nhằm tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã thông báo chính sách mới về thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân về nước. Trong đó, các trường hợp được miễn làm thủ tục xin công văn nhập cảnh bao gồm người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã có thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị thì được nhập cảnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (không phải xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của Bộ, ngành, địa phương và làm thủ tục kiểm tra nhân sự tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh). Tuy nhiên, họ vẫn phải thực hiện các quy định hiện hành liên quan tới phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế.

CÁC THỦ TỤC XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VÀ NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

 1. Hồ sơ xin công văn nhập cảnh

Để xin thành công công văn nhập cảnh, người nước ngoài trước hết phải được một doanh nghiệp Việt Nam đứng ra bảo lãnh. Tiếp sau đó, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới đây:

 • Bản scan hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn;

 • Thời gian người nước ngoài dự định nhập cảnh Việt Nam;

 • Thời gian lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

 • Số lần nhập cảnh vào Việt Nam;

 • Địa điểm nhận visa Việt Nam (Cửa khẩu hàng không quốc tế Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài).

Những người nước ngoài xin công văn nhập cảnh với mục đích thương mại, bạn cần chuẩn bị thêm giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp bảo lãnh; giấy chứng nhận mẫu dấu, chữ ký và giấy giới thiệu của doanh nghiệp cùng kế hoạch làm việc của người nước ngoài tại Việt Nam.

 1. Xin công văn nhập cảnh

Các doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh người nước ngoài muốn xin công văn nhập cảnh cho người ngoại quốc cần đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục xét duyệt nhập cảnh cho người ngoại quốc. Trong trường hợp được chấp thuận, Cục xuất nhập cảnh sẽ ra một văn bản đồng ý hay còn gọi là công văn nhập cảnh Việt Nam.

Khi đã có công văn nhập cảnh, người nước ngoài dễ dàng xin visa Việt Nam tại cửa khẩu hàng không quốc tế Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Sau đó làm thủ tục thông quan vào Việt Nam nhanh chóng.

 1. Thủ tục dán tem visa

Nhận được công văn nhập cảnh và nắm rõ địa điểm, thời gian dán tem visa Việt Nam, công dân nước ngoài đến đúng địa chỉ nhận thị thực như yêu cầu, đồng thời chuẩn bị:

 • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn;

 • 2 ảnh thẻ kích thước 4cm*6cm, ảnh chụp nền trắng;

 • Bản photo công văn nhập cảnh đã được cấp;

 • Đơn xin nhập cảnh theo mẫu NA1;

 • Lệ phí dán tem visa ứng với loại visa tương đương.

Các bước dán tem visa vào hộ chiếu tại sân bay:

 • Bước 1: Đến khu vực cấp visa Việt Nam tại sân bay:

Sân bay Tân Sơn Nhất: Quầy Landing Visa (cấp thị thực tại chỗ)

Sân bay Nội Bài: Quầy Visa upon arrival (nơi cấp thị thực)

Sân bay Đà Nẵng: Quầy Visa on arrival (nơi cấp thị thực)

 • Bước 2: Nộp các giấy tờ như hướng dẫn ở trên, sau đó chờ nhân viên xuất nhập cảnh xét duyệt và dán tem visa vào hộ chiếu. Lưu ý, trong lúc chờ đợi, bạn hãy thường xuyên theo dõi về phía quầy làm thủ tục dán tem visa để kịp thời có mặt khi nhân viên xuất nhập cảnh gọi tên.

 • Bước 3: Nộp lệ phí xin visa Việt Nam (phí có thể nộp bằng đồng đô la Mỹ (USD) hoặc tiền Việt Nam (VNĐ). Nếu không có gì bất thường, cán bộ xét duyệt sẽ trả lại hộ chiếu đã dán tem visa cho bạn kèm theo biên lai thanh toán lệ phí.

 • Bước 4: Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trên visa vừa dán. Nếu chính xác, bạn tiếp tục thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam như thường lệ. Nếu thông tin trên visa sai sót, hãy báo ngay với nhân viên xuất nhập cảnh để được kịp thời xử lý.

KHÓ KHĂN THỰC TẾ KHI XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH

Thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên điều kiện xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp. 

Các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức không chỉ khó khăn trong việc nghiên cứu, cập nhật các văn bản liên quan tới việc nhập cảnh đang thay đổi liên tục dựa theo diễn biến của dịch bệnh mà còn gặp các vấn đề nảy sinh trong quá trình liên hệ với các cơ quan chức năng. Khi chưa nắm rõ các quy định, các doanh nghiệp sẽ dễ mắc một số lỗi sai, thiếu sót trong hồ sơ xin nhập cảnh dẫn đến việc hồ sơ dễ bị từ chối:

 • Không giải trình được sự cấp thiết của việc nhập cảnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 • Chưa có chương trình, kế hoạch làm việc logic và cụ thể theo đúng yêu cầu cho chuyên gia và thân nhân đi cùng sau khi nhập cảnh.

 • Chưa có phương án đưa đón, di chuyển và kế hoạch cách ly (trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay, thực hiện cách ly y tế tập trung).

Những vấn đề trục trặc thường khiến lịch trình nhập cảnh vào Việt Nam của người nước ngoài bị chậm trễ, tốn thời gian, tiền bạc, thậm chí là làm lỡ nhiều kế hoạch, công việc. 

DỊCH VỤ LÀM CÔNG VĂN NHẬP CẢNH UY TÍN

Dịch vụ uy tín làm công văn nhập cảnh

Dịch vụ làm công văn nhập cảnh uy tín (nguồn: Internet)

Để giảm bớt những khó khăn cho người nước ngoài cũng như các doanh nghiệp trong quá trình xin công văn nhập cảnh Việt Nam và thực hiện các thủ tục pháp lý, Vietnam Booking xin gửi tới bạn dịch vụ làm công văn nhập cảnh trọn gói.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Vietnam Booking luôn tự hào là đơn vị uy tín, đứng hàng top trong lĩnh vực dịch vụ làm công văn nhập cảnh Việt Nam, chuyên xử lý các trường hợp hồ sơ phức tạp, kể cả quốc tịch khó và cần làm khẩn. Tại đây, mọi quy trình dịch vụ làm công văn nhập cảnh đều hướng đến tính đơn giản, thuận tiện nhất, giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí. Sở hữu đội ngũ chuyên viên am hiểu các quy định pháp luật, nhiệt tình, thông thạo ngoại ngữ, Vietnam Booking cam đoan mang đến sự hài lòng và tin tưởng cho quý khách hàng.

Nếu bạn đang cần sự hỗ trợ, hãy nhấc máy và gọi đến tổng đài tư vấn toàn quốc 24/7 qua Hotline 1900 3498. Tại đây, đội ngũ tư vấn viên sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí và hướng dẫn quý khách mọi thủ tục làm công văn nhập cảnh đơn giản, chuẩn xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *